5 lưu ý nhỏ khi tìm vị trí đặt bàn thờ chung cư

5 lưu ý nhỏ khi tìm vị trí đặt bàn thờ chung cư

Từ xa xưa thời cha ông ta đến nay bàn thờ hay tủ thờ trong mỗi gia đình dù có được thiết kế như thế nào thì nhất thiết nó luôn ở vị trí trang trọng, có độ cao thích hợp để khi cúng mọi người tỏ đựợc sự ngưỡng vọng thành kính của mình với tổ tiên. Một điều khác biệt trong xã hội hiện đại ngày nay là ở những căn hộ chung cư vì căn hộ không thể làm phòng thờ riêng biệt như nhà phố hay biệt thự, căn hộ nào cũng có khoảng đi lại ở khoảng giữa nhà, nên gia chủ ở những ngôi nhà chung cư phải khéo tính toán vị trí đặt bàn thờ treo tường hay vị trí đặt tủ thờ hay bàn thờ đẹp để tránh tình trạng bố trí bàn thờ tùy tiện.

5 lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ nhà chung cư

5 lưu ý nhỏ khi tìm vị trí đặt bàn thờ chung cư

  • Gia chủ cần cần chú ý các thiết bị trong phòng khách nhà chung cư, đặc biệt là các thiết bị điện như điều hòa, ti vi, quạt cần có khoảng cách nhất định với khu vực thờ cúng. Bởi thiết bị điện sẽ phát ra bức xạ điện từ, đồng thời có tính nóng sẽ làm ảnh hưởng đến khu vực cần tụ âm khí ở bàn thờ.
  • Tuyệt đối tránh đặt gương soi chiếu thẳng vào bàn thờ hay tủ thờ, gây hiện tượng kim quan sát, tối kỵ trong phong thủy.”
  • Gia chủ nên chọn kích thước bàn thờ hợp với không gian, diện tích của căn hộ chung cư tại nơi mình đã xem xét để đặt bàn thờ. Tránh trường hợp sử dụng bàn thờ quá to trong khi căn hộ lại nhỏ hoặc căn biệt thự quá lớn lại chỉ đặt bàn thờ bé. Điều này không chỉ làm mất tính thẩm mỹ cho cả căn phòng mà còn không thể hiện được lòng tôn kính của con cháu.
  • Không nên làm tủ thờ có cánh tủ sẽ làm đậm bàn thờ, không tốt với không gian chật hẹp mà đặt bàn thờ. Nên làm bàn thờ có 4 chân, nếu muốn đặt đồ lễ mặn nên làm một bàn nhỏ đặt ở phía dưới bàn thờ vẫn tiết kiệm diện tích và tiện lợi khi cúng lễ.
  • Khoảng giữa các căn hộ sẽ không bị bí như trong các phòng đóng kín. Hơn nữa hiện nay nhiều căn hộ đã thiết kế mẫu tủ thờ phòng khách theo kiểu trống hoàn toàn cho gia chủ tự ngăn chia, vì thế góc thờ nên làm bằng những vật liệu có thể tháo ráp đơn giản như gỗ, kính hoặc dạng tủ đa năng.

Không đặt bàn thờ nhà chung cư ở những vị trí xấu :

  • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi tính tôn nghiêm,
  • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
  • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Về màu sắc không gian thờ cúng trong các căn hộ chung cữ cũng phải thể hiện được sự tôn nghiêm với những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, …Các căn hộ chung cư thường được thiết kế theo kiến trúc hiện đại, vì vậy, tránh làm bàn thờ với màu sắc lòe loẹt, cầu kỳ và cần có tính thống nhất với đồ nội thất của căn hộ chung cư đó.

0 comments on “5 lưu ý nhỏ khi tìm vị trí đặt bàn thờ chung cưAdd yours →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *